Pin It

Bạn hãy nghe về các khái niệm như phần cứng và phần mền của máy tính. Về phần mền bạn khá thông thạo, nhưng phần cứng của máy tính bạn chưa thể nào nắm rõ được. Bài viết hôm này sẽ giúp bạn thu nhập được những kiến thức bổ ích về các phần cứng của máy tính

Phần cứng, còn gọi là cương liệu (tiếng Anh: hardware), là các cơ phận (vật lý) cụ thể của máy tính hay hệ thống máy tính. Cách phần cứng của máy tính có thể kể đến như: màn hình, chuột, bàn phím, máy in, máy quét, vỏ máy tính, bộ nguồn, bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ, các loại dây nối, loa, ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, ổ CDROM, ổ DVD,…

CPU

CPU được xem là trung tâm cũng như là bộ phận quan trọng nhất trong các phần cứng của máy tính. Chưc năng của bộ phận này là xử lý hầu hết dữ liệu/tác vụ của máy tính, điều khiển thiết bị đầu vào (như chuột, bàn phím) cũng như thiết bị đầu ra (như màn hình, máy in).

3d illustration of cpu chip over white background
3d illustration of cpu chip over white background

Đúng như vai trò là vua của các phần cứng của máy tính, tốc độ và hiệu suất của CPU là một trong những yếu quan trọng nhất giúp xác định một máy tính hoạt động tốt như thế nào. Về cấu tạo, CPU chỉ là một tấm mạch rất nhỏ, bên trong chứa một tấm wafer silicon được bọc trong một con chip bằng gốm và gắn vào bảng mạch.

RAM

Một trong các phần cứng của máy tính tiếp theo chính là RAM. Đây cũng chính là bộ nhớ của máy tính hay còn gọi bằng tên gọi khác là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), tạo thành một không gian nhớ tạm để máy tính hoạt động. Tuy nhiên, bạn nên nhớ và phân biệt rằng, RAM chỉ là bộ nhớ hcuws không phải là cơ quan chứa đựng dữ liệu của máy tính nhé, bởi một khi tắt máy tính thì RAM chẳng còn nhớ gì dữ liệu từng được máy tính lưu trên đó.

Hoặc nói một cách dễ hiểu hơn thì RAM chỉ là một trong các phần cứng của máy tính có chức năng là tạm nhớ những hoạt động cần làm, để CPY có thể xử lý nhanh hơn do tốc độ truy xuất trên RAM nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng (nơi thật sự lưu dữ liệu của bạn) hay các thiết bị lưu trữ khác như thẻ nhớ, đĩa quang.

Ổ cứng

Ở cứng chính là bộ phần chứa đựng dữ liệu của toàn bộ máy tính, từ hệ điều hành, phần mền cho đến  tất cả những thông tin mà người dùng tải và lữu trử. Một khi tắt nguồn, thì tất cả những thống tin, dữ liệu này vầng được bảo quản nguyên vẹn, và bạn sẽ không cần phải cài lại phần mềm hay mất dữ liệu khi tắt mở máy tính. Khi bật máy tính, hệ điều hành và ứng dụng sẽ được chuyển từ ổ cứng lên bộ nhớ RAM để chạy.

Thiết bị đầu vào và màn hình

Thiết bị đầu vào là một trong các phần cứng của máy tính tiếp theo, vào chúng có thể là: chuột, touchpad, trackball (máy tính xách tay), bàn phím hay bảng vẽ.

Một phần cứng nữa của máy tính chính là màn hình. Thông thường, bộ phận này sẽ tùy thuộc vào loại máy tính, màn hình (monitor) hiển thị có thể được gắn liền (laptop, máy để bàn All-In-One), hoặc có thể là một đơn vị riêng biệt được gọi là một màn hình với dây nguồn riêng.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *