Pin It

Máy tính bị dump hay còn gọi là màn hình xanh “chết chóc”, Blue Screen of Death là sự cố vô cùng quen thuộc đối với những người dùng máy tính. Dưới đây là nguyên nhân cũng như phướng pháp giúp bạn có thể xử lý vấn đề này khi bất ngợ chạm trán phải nó.

Nguyên nhân dẫn đến tính trạng máy tính bị dump chính là:

  • Lỗi driver (trình điều khiển thiết bị) của một thiết bị phần cứng mới cài đặt
  • lỗi gây ra bởi một phần mềm mới cài đặt
  • Do xung đột giữa các phần mềm, do virus gây ra… Một trong những trường hợp xung đột phổ biến giữa các phần mềm là xung đột giữa các chương trình diệt virus (antivirus) với nhau.

may-tinh-bi-dump

Phương pháp đầu tiên giúp bạn phòng tránh tính trạng máy tính bị dump chính là chỉ cài đặt một phần mềm diệt virus trên máy tính. Theo khuyến cáo của Microsoft, nhà sản xuất hệ điều hành Windows, trên một máy tính chỉ nên sử dụng duy nhất một phần mềm diệt virus.

Một khi bạn cài đặt và sự dùng cùng một lúc quá nhiều chương trình diệt virus có thể dẫn đến tính trạng xung đột giữa các phần mềm, gây ra việc nhận diện nhầm virus hoặc làm cho hệ thống hoạt động không ổn định, máy tính bị dump, thậm chí có thể làm treo hệ thống.

Trong trường hợp, bạn nghĩ rằng tính trạng máy tính bị dump hiện tại là bởi virus gây nên, thì bạn hãy tiến hành cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus mà bạn đang sử dụng và quét toàn bộ máy.

Nếu trường hợp sau khi cập nhật và tiến hành quyét xong, tình trạng máy tính bị dump vẫn chưa được giải quyết thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus để được hỗ trợ.

Bạn cũng có thể sử dụng BkavHome, phiên bản miễn phí của phần mềm diệt virus Bkav theo hướng dẫn sau:

  • Tải phần mềm diệt virus BkavHome miễn phí và thực hiện quét toàn bộ các ổ đĩa cứng và ổ USB theo hướng dẫn quét virus hiệu quả.  Lưu ý: Bạn nên gỡ bỏ các phần mềm diệt virus khác trên máy (nếu có), trước khi cài đặt BkavHome.
  • Trường hợp, bạn đã tiến hành théo tất cả những phương pháp trên, nhưng sự cố máy tính bị dump vẫn không hề nhúc nhích, thì lời khuyên cho bạn là hãy mang máy tính đến các cửa hành sửa chữa, để được xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *